Thiếu hụt nhân sự ngành chứng khoán

Thậm chí có công ty vốn có tiếng là sở hữu công nghệ giao dịch hàng đầu trên thị trường, cũng lâm vào cảnh website và bảng điện tử lúc chạy lúc không. Nguyên nhân là trong lúc thị trường suy yếu, công ty này vội vàng sa thải đến một nửa nhân sự của phòng kỹ thuật. Nên khi giao dịch tăng mạnh, bộ phận công nghệ không xử lý kịp khối lượng công việc lớn.

Dù đã mời gọi thêm 15 nhân viên trong hai tháng qua, nhưng với lượng giao dịch hàng trăm tỷ đồng mỗi ngày, IRS phải đăng tuyển thêm 4-5 người nữa, đại diện công ty cho biết. Khoảng một tháng qua chứng khoán khởi sắc, nhu cầu mua bán của khách tăng đột biến khiến đội ngũ môi giới, nhận lệnh quá tải. Phải huy động nhân lực các bộ phận khác hỗ trợ là giải pháp tình thế của IRS trước cơn sốt giao dịch trên thị trường.

Một điểm đặc biệt, dù ráo riết tuyển người, nhưng IRS ưu tiên cơ hội cho những sinh viên ngành kinh tế, tài chính, chứng khoán dù phải bỏ công đào tạo. IRS cho biết, nhân sự có kinh nghiệm trong lĩnh vực này cứ luân chuyển giữa các công ty chứng khoán, tính gắn kết không cao, họ có thể bỏ đi bất cứ lúc nào nếu nơi khác chèo kéo với mức lương hấp dẫn hơn. Lượng hồ sơ nộp vào gấp 3 nhu cầu tuyển.
Tương tự, khâu tiếp nhận lệnh tại Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cũng quá tải trong khoảng tháng qua, nên FPTS đẩy mạnh tuyển nhân viên môi giới. Theo Giám đốc môi giới Nguyễn Văn Dũng: “Lượng tài khoản tăng khiến khâu chăm sóc khách hàng, tiếp nhận lệnh mua bán của khách và đặt vào hệ thống làm không xuể”. Ngoài nghiệp vụ môi giới, FPTS còn tuyển thêm nhân viên dịch vụ khách hàng tại TP HCM và Hà Nội.
Để ổn định bộ máy nhân sự, Công ty chứng khoán Âu Việt cho biết sẽ lên ít nhất 10% lương cho nhân viên, đồng thời tích cực nạp thêm người mới, dù đã có đợt tuyển một tháng trước đó. Xét về lượng, quy mô tuyển dụng trong tháng này sẽ cao hơn các đợt trước.


Nhân viên giao dịch tất bật trong phiên giao dịch. Ảnh: B.H

Đã hơn một tháng nay, anh Ngô Thanh Phát, Trưởng phòng phân tích công ty chứng khoán Quốc Tế đã không về nhà trước 7 giờ. Bởi lẽ, khối lượng công việc gia tăng tỷ lệ thuận với giao dịch sôi động trên thị trường. Những bản phân tích cơ bản, danh mục cổ phiếu đáng để đầu tư, cũng như những thông tin cập nhật nóng nhất về tình hình doanh nghiệp… trở thành nhu cầu nóng sốt trên thị trường. “Công ty chứng khoán không thể tuyển ngay được nhân viên đáp ứng nhu cầu công việc trong một sớm một chiều, nên sự bận rộn, tất bật là không tránh khỏi”, anh Phát chia sẻ.

Lượng nhà đầu tư mới gia tăng, nhà đầu tư vốn lùi khỏi con tàu chứng khoán sau những thua lỗ năm trước cũng tham gia lại khiến cho các nghiệp vụ môi giới, tư vấn, chăm sóc khách hàng bận bịu hơn trước. “Chộn rộn với công việc, nhưng vui vì đây là tín hiệu cho thấy ngành chứng khoán đang ăn nên làm ra trở lại”, anh Trung, môi giới một công ty chứng khoán cho biết.
Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán đón nhận những phiên giao dịch đầy hứng khởi. Nhà đầu tư hồ hởi tham gia mua bán khiến Vn-Index tuy xen lẫn những phiên tăng giảm, nhưng xu hướng đi lên vẫn mang tính chủ đạo. Nếu so với mức đáy 235,5 điểm ngày 24/3 thì Vn-Index đã tăng gần 90% giá trị. Hấp dẫn bởi những khoản lợi, nhiều nhà đầu tư ào ạt nhập cuộc khiến hoạt động giao dịch tại các công ty chứng khoán quá tải.
Năm ngoái ghi nhận xảy ra nhiều câu chuyện dở khóc dở cười quanh việc cắt giảm nhân sự. Nhiều người còn tự nguyện xin nghỉ việc do mức lương bị cắt giảm, không ít người chuyển công tác sang ngành ngân hàng, kế toán, kiểm toán… Còn hiện tại, nhu cầu nhân lực của chứng khoán ào ạt trở lại trước sức hấp dẫn từ thị trường.
Nhiều lãnh đạo công ty chứng khoán, khi được hỏi, vẫn khẳng định duy trì nguyên vẹn bộ máy. Song việc thiếu hụt nhân sự do việc trước đây trót cắt giảm mạnh tay xảy ra ở hầu hết công ty. Tính từ tháng 3 đến nay, hàng chục công ty đăng thông báo tuyển dụng trên các tờ báo chuyên ngành và tìm kiếm qua vài kênh khác. Trong đó, TVSI tuyển thêm người cho một loạt phòng giao dịch và điểm nhận lệnh; ABS và Chứng khoán Đại Nam tìm thêm người cho hoạt động tại Hà Nội. Có nơi tuyển dụng toàn bộ êkíp làm việc, từ phó giám đốc, trưởng phòng kinh doanh, trưởng phòng tư vấn tài chính, đến chuyên viên phân tích, môi giới, cả thảy hàng chục người.
Thậm chí có công ty vốn có tiếng là sở hữu công nghệ giao dịch hàng đầu trên thị trường, cũng lâm vào cảnh website và bảng điện tử lúc chạy lúc không. Nguyên nhân là trong lúc thị trường suy yếu, công ty này vội vàng sa thải đến một nửa nhân sự của phòng kỹ thuật. Nên khi giao dịch tăng mạnh, bộ phận công nghệ không xử lý kịp khối lượng công việc lớn.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>