Những điều cần tránh khi xây dựng mạng lưới nghề nghiệp

Nếu bạn không làm việc chung với bạn bè, đừng yêu cầu họ làm người giới thiệu cho bạn, bởi họ rất khó xác nhận khi không biết rõ công việc của bạn. Nếu bạn nài nỉ họ, họ có thể bức xúc và có cảm giác như bị lợi dụng.

Dưới đây là những sai lầm thường gặp khi “kết nạp” bạn thân vào :

Vội vàng đề nghị giúp đỡ

“Một sai lầm phổ biến khi xây dựng mạng lưới quan hệ nghề nghiệp với bạn bè là bắt đầu cuộc nói chuyện bằng câu “Đó là việc bạn có thể làm cho mình” thay vì “Tớ muốn nghe tin tức mới về cậu”. Tình bạn cũng như các mối quan hệ khác, là một con đường hai chiều. Các bạn phải có sự tương tác với nhau. Một khi anh/cô ấy cảm nhận được sự quan tâm của bạn, họ có thể tự động giúp đỡ bạn mà không cần bạn ngỏ lời”, chuyên gia nghề nghiệp Liz Ryan phân tích.

Mong đợi mọi người tìm hiểu về công việc của bạn

Ai cũng biết rằng công việc là một phần quan trọng trong cuộc sống của bạn. Tuy nhiên, phần lớn mọi người sẽ không đi sâu vào công việc đó bởi ai cũng có những vấn đề riêng của mình.

Do đó, đừng ích kỷ bắt bạn bè phải tìm hiểu kỹ xem bạn đang thực hiện dự án nào, bạn phải gặp những khách hàng nào hay đồng nghiệp bạn xấu tính ra sao… Bạn chỉ cần tóm tắt đơn giản tình hình công việc hiện tại và cập nhật thêm một số thông tin mới. Ví dụ, hãy nhắc nhở bạn mình ngắn gọn rằng: “Tớ vừa làm việc ở cơ quan vừa làm ở nhà…” 

Ép bạn giới thiệu chỗ làm

Bạn của bạn vừa được thăng chức ở một công ty lớn, và bạn muốn được làm việc cho công ty đó? Hãy đề nghị một cách lịch sự và chờ đợi thay vì nằng nặc bắt họ thực hiện ngay lập tức mong muốn của bạn. Họ có thể giúp bạn chuyển hồ sơ tới phòng nhân sự của công ty. Ngược lại, bạn cũng nên tôn trọng bạn mình và đừng “nhai đi nhai lại” sự việc, nếu không tình bạn của các bạn có thể bị ảnh hưởng.

  • Bạn đang gặp rắc rối vì Tìm Việc khó khăn? Mang Viec Lam sẽ hỗ trợ bạn những thông tin tuyển dụng mới nhất!

Đề nghị bạn làm người giới thiệu

Nếu bạn không làm việc chung với bạn bè, đừng yêu cầu họ làm người giới thiệu cho bạn, bởi họ rất khó xác nhận khi không biết rõ công việc của bạn. Nếu bạn nài nỉ họ, họ có thể bức xúc và có cảm giác như bị lợi dụng.

Chỉ liên lạc với bạn bè khi cần giúp đỡ

Vì lí do nào đó, bạn không liên lạc với bạn bè một thời gian dài và để mối quan hệ nguội lạnh dần. Nhưng hãy tránh tái kết nối với họ nếu bạn chỉ cần sự giúp đỡ. Thử tưởng tượng xem, bạn bè sẽ thất vọng ra sao nếu bạn bỗng dưng gọi điện mời ăn trưa sau một thời gian dài không gặp và van nài giúp bạn tìm một công việc?

Hãy nhớ rằng, xây dựng quan hệ là hoạt động xuất phát từ cả hai phía chứ không chỉ vì nhu cầu riêng của bạn. Do đó, hãy chăm lo cho tình bạn của mình để có thể tìm sự ủng hộ và chia sẻ bất cứ khi nào có thể.

Cần thêm thông tin về các cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>