có khá nhiều nghịch lý trên thị trường dầu thế giới

Nhu cầu dầu mỏ bắt đầu tăng cao từ những năm đầu 1980, và tăng đến mức khó kiểm soát trong những năm gần đây khi nền kinh tế Trung Quốc vùng dậy. Các nước sản xuất dầu mỏ hàng ngày chỉ việc bơm hàng triệu thùng dầu ra khỏi lòng đất rồi đem bán thu tiền. Bỗng nhiên suy thoái bao phủ lên toàn bộ kinh tế thế giới, đóng băng thị trường tín dụng, các nhà buôn dầu bị ảnh hưởng nặng nề.

đã giảm 4 triệu thùng mỗi ngày nhưng vẫn không thể vực giá dầu thế giới thoát khỏi mốc 40 USD. Các công ty dầu lửa không tìm được người mua nhưng vẫn hăm hở gom hàng.

d

Các bể chứa dầu tại bang Oklahoma Mỹ. Ảnh: Enbridge Company 

Mới 8 tháng kể từ ngày dầu đạt mốc kỷ lục 127,27 USD mỗi thùng. Lúc đó các nhà buôn tha hồ ngồi hốt bạc. Còn nay, đã nhiều tháng dầu quanh quẩn ở mức 40 USD và họ phải đối diện với một thực tế mới là thế giới không còn cần nhiều dầu nữa. Có quá nhiều phe phái tham gia vào lửa, do đó không một ai đủ sức mạnh để một mình xoay chuyển tình thế. Kể cả tổ chức dầu mỏ OPEC tuy đã cắt giảm sản lượng đến 4 triệu thùng mỗi ngày, nhưng vẫn khó vực giá dầu lên.

  • Việc Làm 24h sẽ là kho tàng Việc Làm dành cho bạn. Tại đây, các thông tin Tuyển Dụng sẽ được upload và cập nhật liên tục, sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn có thể tìm được việc một cách nhanh chóng.

Một số quốc gia sản xuất dầu như Iran, bơm dầu ra mỗi ngày nhưng cho chảy vào bể chứa, không cho lưu thông vào thị trường nhằm tránh việc làm giá dầu giảm thêm nữa.

Trong khi đó, các nhà buôn vẫn tiếp tục trò chơi dự trữ và bán ra. Họ thu mua và tích trữ dầu, đợi cho đến khi nào giá có lợi nhất thì đem bán. Tuy nhiên lần này, mọi chuyện đã khác khi thị trường lao dốc quá nhanh. Các con tàu thả neo im lìm dọc các bờ biển, nặng trĩu dầu, thủy thủ chơi bời giết thời gian. Tại Mỹ, các khu dự trữ dầu rộng mênh mông nay không còn chỗ chứa.

“Không ai mong đợi điều này sẽ diễn ra”, Antoine Halff, một chuyên gia từ Newedge nói, “Hồi tháng 7 hầu hết nhà buôn đã hy vọng rằng mỗi thùng dầu có thể lên 200 hoặc 250 USD mỗi thùng. Họ thi nhau đưa ra các dự đoán giá cao chót vót”.

Tuy tình hình hiện không như mong đợi nhưng giới thương lái vẫn không nản chí và kiên trì tiếp tục trò chơi. Họ thu mua càng nhiều càng tốt cho đến khi không còn đủ sức chứa rồi ngồi chờ đến lúc kinh tế đi lên và nhu cầu nhiên liệu tăng cao trở lại. Khi đó, họ lại có thể có lợi nhuận vì đã mua với giá thấp nhưng bán lại với giá cao.

Tất cả những gì giới buôn dầu có thể làm trong thời điểm hiện tại là dự trữ. Bất cứ ai có khả năng mua và dự trữ càng nhiều dầu với giá rẻ thì càng có cơ hội kiếm bộn khi một ngày nào đó nền kinh tế thế giới khởi sắc và giá dầu sẽ đi lên.

Những khu dự trữ quanh vùng Cushing, bang Okla, chiếm 10% sức chứa của Mỹ, đã hầu như đầy ứ từ nhiều tháng nay. Chính xác đầy như thế nào, còn bơm vào được thêm bao nhiêu là bí mật được bảo vệ nghiêm ngặt, nhưng các chuyên gia tính toán rằng lượng dầu ở Cushing đã tiến sát đến ngưỡng.

Có nhiều khu dự trữ khác trên khắp nước Mỹ với nhiều chỗ chứa, nhưng kho ở Cushing có vai trò quan trọng. Đây là đầu mối phân phối cho giao dịch tại sàn New York Mercantile. Nên có một nghịch lý là dầu tại Cushing càng đầy lên bao nhiêu, thì giá dầu giao dịch trên sàn càng giảm bấy nhiêu. Một kỷ lục mới mà các chuyên gia Mỹ vừa tính toán, đó là lượng dầu thừa hiện nay đủ để 15 triệu ôtô chạy trong vòng 1 năm.

Trong khi đó, hơn 30 tàu chở dầu đang rải đều từ bờ biển ngoài khơi bang Texas đến châu Âu và cả bờ biển Nigeria, với sức chứa 2 triệu thùng mỗi chiếc. Chúng vốn làm nhiệm vụ chuyên chở dầu từ cảng biển này sang cảng biển khác, nhưng nay được biến thành những khu dự trữ nổi. Không phải ai cũng đủ tiềm lực mua nhiều tàu nên phải đi thuê, như công ty Royal Dutch Shell. Đội thủy thủ không có việc gì làm ngoài sơn đi sơn lại những cái bàn cái ghế để giết thì giờ.

s

Con tàu chở dầu khổng lồ Jahre Viking với biệt danh “Seawise giant” dài 450m. Ảnh: aukevissel

Phil Flynn, một chuyên gia cho biết: “Việc này rất tốn kém. Họ tiếp tục dự trữ thêm dầu nhưng không tìm được người mua. Trong khi đó, ngày ngày tiền thuê tàu, tiền bảo hiểm vẫn phải đóng. Cách duy nhất để thoát khỏi mớ bòng bong là bán rẻ chúng đi”.

  • Để tìm được Việc Làm Nhanh chóng, rất nhiều người khá hấp tấp tìm kiếm trên những trang web không rõ ràng, dẫn đến việc bị lừa đảo. Nhưng với website tìm Viec Lam của chúng tôi, chúng tôi sẽ đảm bảo cho bạn về tính trung thực và chất lượng của từng thông tin.

Chỉ có các công ty cho thuê tàu là vớ bở. Douglas Mayrinac, chuyên gia tại Jefferies & Co. cho biết tiền thuê một tàu chở dầu trung bình là 75.000 USD mỗi ngày, gấp 3 lần so với mùa hè năm ngoái.

Nhu cầu dầu mỏ bắt đầu tăng cao từ những năm đầu 1980, và tăng đến mức khó kiểm soát trong những năm gần đây khi nền kinh tế Trung Quốc vùng dậy. Các nước sản xuất dầu mỏ hàng ngày chỉ việc bơm hàng triệu thùng dầu ra khỏi lòng đất rồi đem bán thu tiền. Bỗng nhiên suy thoái bao phủ lên toàn bộ kinh tế thế giới, đóng băng thị trường tín dụng, các nhà buôn dầu bị ảnh hưởng nặng nề.

Giới chuyên gia khó có thể đưa ra bất kỳ dự đoán nào trong thời điểm này khi dầu vẫn tiếp tục được bơm ra và nhà buôn vẫn tiếp tục mua vào nếu họ còn chỗ chứa.

Hãy xem thêm những công việc đang ứng tuyển sau đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>