Apple đang tự bản thân vô hiệu hóa “độc chiêu” của mình

Một thời gian sau khi mua, các bạn sẽ một lần nữa chảy nước mắt vì thất vọng. Vì lúc đó ảo tưởng về “giá rẻ mua thương hiệu xịn” có thể đối diện với sự thật: không còn là thương hiệu “thượng lưu”. Cứ mạnh danh dự đoán vậy. Còn nếu điều đó không xảy ra, sẽ vô cùng thú vị vì đã thay đổi được một quy luật thương hiệu.

Có lẽ lần ra mắt iPhone giá rẻ này, Apple chỉ “khác” thôi, chứ chưa “khác biệt”.

  •  Mạng Việc Làm là một trong những trang web Tìm Việc Làm chất lượng và uy tín nhất hiện nay. Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn tất cả thông tin tuyển dụng trung thực nhất, sẽ giúp bạn Tìm Việc Nhanh chóng và đem lại hiệu quả cao.

Lần đầu tiên Apple cho ra mắt chiếc iPhone dòng giá rẻ 5C (cùng với dòng 5S cao cấp). Cho dù không còn thiên tài Steve Jobs với áo sơ mi và chiếc quần bò giản dị đứng trên sân khấu, sự kiện này vẫn gây “bão truyền thông”. Tâm điểm của bàn luận không phải là chiếc 5S long lanh mỹ miều mà lại là chiếc 5C vỏ nhựa màu sắc loè loẹt.

 

“Các anh được dùng iPhone xịn quen rồi nên thấy không vui, nhưng mà em nghe được tin này mừng rơi nước mắt!”.

“Ôi sướng quá, từ nay có tiền mua iPhone giá rẻ rồi!”

“Cảm ơn Tim Cook nhé, đúng là biết thương người nghèo!”

Trên đây là ba trong vô số bình luận nóng hổi trên Facebook ngay buổi sáng hôm sau của buổi tối iPhone 5C ra mắt. Tại Mỹ, giá iPhone 8G (kèm theo ràng buộc thuê bao dịch vụ) 5C là 99 USD, bằng phân nửa so với 199 USD của 5S. Tạm gọi là “định vị” giá rẻ cho dòng điện thoại vỏ nhựa 5C.

  •  Mang Viec Lam sẽ được kết nối với nhau, tạo nên một tổng thể Tìm Việc hiệu quả, giúp ích cho bạn trong quá trình tìm kiếm .

Nhiều người phấn khích, khấp khởi mừng thầm. Ngược lại, những tín đồ trung thành (rất đông) của iPhone cũng “rơi nước mắt” vì … tủi. Niềm tự hào về “Think different” (suy nghĩ khác biệt) đã thấm vào máu họ giờ đã bị tổn thương. iPhone từ lâu đồng nghĩa với sở hữu hình ảnh sang trọng, cao cấp (đối với người giàu, doanh nhân) hay chịu chơi (tuổi trẻ).

“Mâm cỗ” món ăn smartphone cao cấp mang tên iPhone với chỉ hai màu đen trắng sang trọng đặc trưng. Bỗng dưng trong menu xuất hiện “món” 5C loè loẹt. Khách VIP ngồi ăn không “rơi nước mắt” mới lạ.

Lần đầu tiên Apple làm chuyện lạ đời: cùng một lúc cho ra mắt cả hai phiên bản iPhone mới. Suy nghĩ khác biệt? Có lẽ lần này chỉ “khác” thôi, chứ chưa “khác biệt”.

Vì khác biệt là khiến mọi người phải “ồ” vì ngạc nhiên và ngưỡng mộ. Lần này cũng “ồ” thích thú, nhưng chỉ là từ phía một bộ phận “khán giả” (không phải là đối tượng khách hàng mục tiêu). Số còn lại, những khách hàng sẽ nằm trong tâm “định vị” của “Think different” của Apple cũng “ồ”. Nhưng đó là tiếng thở dài.

 

 

Steve Jobs chắc chắn là không thích điều này. “Đẹp, đẹp nữa, đẹp hơn” là triết lý về sự hoàn hảo mà thiên tài sáng tạo này hướng tới. Đối với người đòi hỏi chiếc dây bo mạch trong máy tính iMac cũng phải đẹp thì tông màu sắc nhựa sặc sỡ kia không thể vừa mắt ông ta rồi.

 

Về ngắn hạn, iPhone 5C giá rẻ sẽ được hưởng lợi từ hình ảnh cao cấp của thương hiệu iPhone. Sẽ có nhiều hơn người sử dụng iPhone ở Trung Quốc, Ấn Độ hay Việt Nam. Còn về dài hạn? Tim Cook có hình dung ra hình ảnh cao cấp của iPhone (và có thể cả Apple) sẽ bị “mất giá” như thế nào?

Ông có thể tham khảo dòng cảm thán trên Facebook của chuyên gia thương hiệu Laura Ries viết trên trang cá nhân Facebook: “Thật tội nghiệp cho Steve Jobs nếu ông ấy biết chuyện gì đang xảy ra với Apple. iPhone 5C lẽ ra phải là một cái tên riêng tách khỏi dòng iPhone”.

Xin dành đôi lời cho các bạn đang phấn khích vì iPhone 5C.

Nếu chỉ vì “giá rẻ”, các bạn sẽ tiết kiệm được khối tiền khi mua Nokia hay Samsung thay vì 5C. iPhone 5C giá vừa cao (cao hơn so với phân khúc giá bình dân) vừa có hình ảnh “rẻ tiền – cheep” (khi tham chiếu với các iPhone thế hệ khác). Các bạn đã “rơi nước mắt” vì mừng.

Một thời gian sau khi mua, các bạn sẽ một lần nữa chảy nước mắt vì thất vọng. Vì lúc đó ảo tưởng về “giá rẻ mua thương hiệu xịn” có thể đối diện với sự thật: Apple không còn là thương hiệu “thượng lưu”. Cứ mạnh danh dự đoán vậy. Còn nếu điều đó không xảy ra, sẽ vô cùng thú vị vì Apple đã thay đổi được một quy luật thương hiệu.

Đối với những người xưa nay đã kết Quả táo, họ có sự trung thành thương hiệu khá cao. Hình ảnh thương hiệu khác biệt, sáng tạo và “đẹp” chính là “độc chiêu” thương hiệu iPhone của Steve Jobs đã gây dựng được kể từ khi tung ra chiến dịch “Think different” năm 1997.
Khi còn sống, Jobs đã từng “lạnh lùng” tuyên bố: “Chúng tôi không có nghĩa vụ phục vụ tất cả các loại khách hàng”.

Tuyệt lắm Jobs, ông đã rất đúng với nguyên tắc “tập trung để khác biệt”. Steve Jobs mất, “độc chiêu” thương hiệu của Apple đang bị các đối thủ (nhất là Samsung) bắt bài và thử thách dữ dội. Chưa kịp đối phó hiệu quả, lần này có vẻ như bản thân Apple đang tự vô hiệu hoá độc chiêu của chính mình, bằng việc tung ra dòng sản phẩm giá rẻ iPhone 5C.

Cần thêm thông tin về các việc làm cũng như nhân sự, hãy thử tham khảo các mục dưới đây:

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>